Thực trạng về công tác bảo vệ trường học hiện nay

Thời gian gần đây liên tục xảy ra tình trạng trạng mất an toàn trường học, đặc biệt là tại các địa phương hay những vùng quê xa thành phố. Điều này chứng tỏ công tác bảo vệ trường học tại đây chưa  thực sự được chú trọng. Nhân viên bảo vệ vốn là người được nhắc đến với trách nhiệm đảm bảo an toàn, an ninh trường học nhưng trên thực tế họ được xem là “ có cũng như không”.

Mất an toàn trường học liên tiếp xảy ra từ đột nhập trộm cắp tài sản, xâm hại gây thương tích, thậm chí làm thiệt hại tính mạng cho học sinh, giáo viên tại trường. Nhưng khi truy cứu trách nhiệm thì ít ai nhắc đến vai trò của bảo vệ trường học bên cạnh ban giám hiệu, giáo viên nhà trường.

công tác bảo vệ trường học

Tuy nhiên khi  được hỏi về công tác bảo vệ trường học, về trách nhiệm của người bảo vệ trường học thì ban giám hiệu trường đều thừa nhận họ không có đủ kinh phí để thuê bảo vệ chuyên nghiệp có đủ nghiệp vụ. Chủ yếu chỉ ký hợp đồng bảo vệ tài sản, cơ sở vật chất tại trường, kiểm soát người ra vào chỉ tập trung vào giờ có điểm chứ không có bảo vệ túc trực 24/24h.

Nếu muốn thực hiện công tác bảo vệ trường học đúng nghĩa, bảo vệ có trách nhiệm thì nhà trường cần phải trả lương cao cho bảo vệ hoặc thuê bảo vệ chuyên nghiệp thì bắt buộc nhà trường phải thu thêm tiền từ phụ huynh. Nhưng thực tế lại rất khó vì thông thường thu nhập của người dân tại các vùng quê đều rất thấp.

Khó khăn là vậy, nhưng với hàng loạt các sự cố an ninh xảy ra gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của nhà trường. Cần có biện pháp khắc phục và chấn chỉnh công tác bảo vệ tại trường chặt chẽ, hướng sự tập trung đến chất lượng nhân viên bảo vệ. Nên thuê đội ngũ bảo vệ có nghiệp vụ, đủ sức khỏe thay vì các bảo vệ già đã về hưu.

Như vậy cho thấy, vấn đề an ninh bảo vệ trường học an toàn là hết sức cần thiết và cấp bách. Công tác bảo vệ trường học sẽ đạt được hiệu quả tốt nếu có sự phối hợp giữa phụ huynh và ban giám hiệu nhà trường. Đừng để sự chủ quan gây nên hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển học tập của thế hệ tương lai.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *